Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ bình ổn thị trường xăng dầu trong nước

Chỉ còn một tuần nữa Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ chính thức cho ra sản phẩm đầu tiên. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Việt Thắng - phó tổng giám đốc Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn, đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất - cho rằng đưa vào hoạt động Nhà máy lọc dầu Dung Quất còn góp phần bình ổn thị trường xăng dầu trong nước.

Ngày 22-2, Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất sẽ chính thức cho ra sản phẩm đầu tiên. Liệu giá xăng dầu sản xuất trong nước sẽ rẻ hơn giá nhập khẩu, phương thức phân phối có độc quyền không?... Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Việt Thắng - phó tổng giám đốc Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn, đơn vị quản lý và vận hành NMLD Dung Quất - cho biết:

- Theo tính toán, NMLD Dung Quất khi đi vào hoạt động với công suất 6,5 triệu tấn/năm sẽ đáp ứng khoảng 33% nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước. Phát triển ngành công nghiệp lọc - hóa dầu có vai trò nền tảng và ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều mặt của nền kinh tế. VN làm NMLD xuất phát từ yêu cầu đảm bảo an ninh năng lượng và nhu cầu công nghiệp hóa. Vì vậy, phương thức bán, giá xăng dầu sẽ đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, đồng thời đảm bảo quyền lợi của nhân dân.

Dự kiến giá dầu bán cho NMLD Dung Quất không phải chịu thuế xuất khẩu (khoảng 10%) nhưng vẫn phải chịu thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế khác theo quy định hiện hành. Chính vì vậy, để đảm bảo thống nhất, giá dầu thô bán cho NMLD Dung Quất được quyết định sẽ tương đương giá xuất khẩu đi các nước khác ở cùng thời điểm.

* Vậy giá xăng dầu từ NMLD Dung Quất có thấp hơn giá xăng dầu của các tổng công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối? Xăng dầu Dung Quất không phải thuê tàu chở từ nước ngoài về, chịu nhiều chi phí như bảo hiểm, cảng?...

- Do NMLD Dung Quất không đảm bảo đủ 100% nhu cầu nội địa nên giá các loại sản phẩm do NMLD Dung Quất cung cấp về cơ bản sẽ tương đương giá nhập khẩu của các công ty xăng dầu đầu mối ở cùng thời điểm. Điều này nhằm đảm bảo tính thống nhất của thị trường, tránh xáo trộn.

Tuy nhiên, theo nghị định số 55 mới đây, cơ chế giá xăng dầu của NMLD Dung Quất không hoàn toàn theo cơ chế thị trường mà là bán thị trường. Nguyên tắc là Nhà nước có quyền can thiệp để điều tiết. Ví dụ, khi giá xăng dầu thế giới tăng cao, Nhà nước có thể sử dụng xăng dầu dự trữ tại Dung Quất, giảm giá bán tại đây để điều hòa giá trong một thời gian nhất định. Như vậy, NMLD Dung Quất sẽ là một công cụ bình ổn giá xăng dầu quan trọng trong thời gian tới.

* Nhưng hiện tại có thể đảm bảo giá xăng dầu từ Dung Quất có tính cạnh tranh so với các NMLD khác tại Nga, Trung Đông?

- Dự kiến giá các loại sản phẩm do NMLD Dung Quất sản xuất cơ bản sẽ đảm bảo cạnh tranh so với giá nhập khẩu từ các nước trên thế giới.

* Chính phủ đã bỏ ra hơn 2,5 tỉ USD để xây dựng NMLD Dung Quất. Vậy theo ông, người nộp thuế sẽ được hưởng lợi trực tiếp gì từ NMLD Dung Quất?

- NMLD Dung Quất tạo ngay nguồn thu đáng kể cho ngân sách để Nhà nước chi vào các mục tiêu kinh tế - xã hội. Doanh thu dự kiến hằng năm của nhà máy khoảng trên 55.000 tỉ VND, trong đó xăng chiếm khoảng 19.000 tỉ VND, dầu diesel ôtô chiếm khoảng 26.000 tỉ VND (chưa kể đến doanh số của nhà máy sản xuất polypropylene). Do đó, trước mắt NMLD sẽ giảm đáng kể tỉ lệ nhập siêu của quốc gia.

Hơn nữa, NMLD khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết công ăn việc làm cho hơn 1.000 lao động trực tiếp vận hành NMLD, hàng nghìn lao động gián tiếp trong khu công nghiệp và thúc đẩy các ngành công nghiệp phụ trợ như công nghiệp hóa chất, công nghiệp cơ khí, chế tạo và lắp ráp, vận tải... Ngoài ra, với việc tự cung ứng gần 6,3 triệu tấn sản phẩm/năm, chúng ta sẽ có khả năng giảm bớt áp lực về giá khi thị trường quốc tế giảm nguồn cung do tổng khối lượng nhập khẩu xăng dầu của VN giảm.

* Với công suất của NMLD Dung Quất, khả năng đáp ứng của mỏ Bạch Hổ như thế nào?

- Thật ra, sản lượng khai thác của mỏ Bạch Hổ đang giảm dần và hiện nay Tập đoàn Dầu khí đang trực tiếp chỉ đạo các đơn vị thành viên gồm PVOil, Viện Dầu khí và Công ty TNHH một thành viên LHD Bình Sơn làm việc với các đối tác lớn, có nhiều kinh nghiệm trên thế giới về khai thác dầu thô để tìm các nguồn dầu thô trên thế giới có chất lượng tương đương thay thế dầu Bạch Hổ, trong trường hợp sản lượng dầu Bạch Hổ không đáp ứng đủ công suất chế biến của NMLD Dung Quất.

Hiện chúng tôi đã và đang làm việc với các đối tác và khả năng cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất sẽ được đảm bảo.

* Dự kiến khi đi vào hoạt động, mỗi tháng NMLD Dung Quất sẽ cho lượng dầu, xăng và các chế phẩm khác là bao nhiêu, thưa ông?

- Theo tiến độ, NMLD Dung Quất sẽ được đưa vào vận hành sản xuất sản phẩm đầu tiên vào ngày 22-2-2009, sớm hơn ba ngày so với tiến độ đặt ra, với công suất khoảng 50% công suất thiết kế. Đến tháng 8-2009, nhà máy sẽ vận hành 100% công suất thiết kế.

Với công suất 100%, mỗi tháng NMLD sẽ cho ra gần 150.000 tấn xăng, 240.000 tấn dầu diesel, khoảng 23.000 tấn LPG và các sản phẩm khác như xăng máy bay Jet-A1(khoảng 30.000 tấn) và dầu FO (khoảng 25.000 tấn). Ngoài ra, NMLD còn sản xuất các sản phẩm phụ khác như lưu huỳnh... Với tiến độ vận hành thử hiện nay, tính riêng năm 2009, NMLD Dung Quất sẽ sản xuất được khoảng 2,7 triệu tấn sản phẩm các loại.

* Việc bán xăng dầu đã qua lọc của nhà máy theo cơ chế nào? Sẽ có sự độc quyền tiếp nhận và phân phối nào tại Dung Quất không?

- Về nguyên tắc, việc phân phối, bán các sản phẩm xăng dầu của NMLD Dung Quất sẽ được thực hiện trên cơ chế thị trường cạnh tranh. Tuy vậy, trong giai đoạn đầu vận hành thử, do sản lượng NMLD chưa ổn định nên chúng tôi chưa thể ký hợp đồng cố định bao tiêu sản phẩm với nhiều nhà phân phối. Lý do quan trọng nhất là vì lịch giao hàng có thể thay đổi gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của các đơn vị này.

Vì vậy, Tập đoàn Dầu khí đã giao nhiệm vụ cho tổng công ty dầu của tập đoàn sẽ đảm nhiệm việc phân phối, bao tiêu các sản phẩm đầu tiên của NMLD với mục tiêu tiêu thụ hết toàn bộ sản lượng, đảm bảo an toàn cho quy trình chạy thử. Riêng sản phẩm khí propylene, Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn đã ký hợp đồng với Công ty Marubeni (Nhật Bản) phân phối, xuất khẩu ra nước ngoài trong thời gian nhà máy polypropylene tại Dung Quất chưa hoạt động.

Sau khi NMLD sản xuất ổn định, bàn giao chính thức cho Công ty LHD Bình Sơn, việc phân phối sản phẩm sẽ được thực hiện theo thông lệ bằng hình thức đấu giá. Mọi doanh nghiệp có chức năng phân phối sản phẩm xăng dầu đều sẽ được tham gia. Đơn vị nào đưa ra mức giá cạnh tranh nhất sẽ được mua sản phẩm.

* Cảm ơn ông.


Liên kết website